Cà phê Cold Brew – Một loại đồ uống cà phê từng lạ lẫm, nay đã trở nên phổ biến tại hầu hết các quán cà phê ở Việt Nam. Đây là một món cà phê đơn giản nhưng mang lại hương vị dễ chịu và dễ uống, cùng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy, ngay cả những người không thường xuyên uống cà phê cũng có thể bị cuốn hút.
Vậy cà phê Cold Brew là gì? Hương vị và những lợi ích của việc thưởng thức cà phê Cold Brew như thế nào? Cách chế biến cà phê Cold Brew ra sao?
Nhân Vip Coffee hy vọng rằng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại đồ uống này. Cà phê Cold Brew rất phù hợp cho những ai đang tìm kiếm một thức uống mùa hè dễ pha chế, dễ thưởng thức và mang lại sự tỉnh táo.
Phụ lục
ToggleCà phê Cold Brew là gì?
Cold Brew không chỉ đơn thuần là một loại cà phê mà thực chất là một phương pháp pha chế. Tương tự như các kỹ thuật cà phê pha phin, Pour Over hay sử dụng phương pháp cà phê pha máy.
Cà phê Cold Brew cũng không phải là sản phẩm của việc pha cà phê nóng rồi thêm đá vào. Theo định nghĩa trong cuốn “The Coffee Dictionary: An A–Z of Coffee”, cà phê Cold Brew được mô tả như sau:
Đây là loại cà phê được chiết xuất bằng nước lạnh thay vì nước nóng. Do nhiệt độ thấp, quá trình chiết xuất hương vị diễn ra chậm hơn. Dẫn đến thời gian pha chế kéo dài hơn so với phương pháp pha nóng. Thời gian cần thiết để pha Cold Brew thường được tính bằng giờ thay vì phút.
Tuy nhiên, việc sử dụng nước lạnh và thời gian pha lâu hơn sẽ mang lại cho cà phê Cold Brew nhiều đặc điểm khác biệt so với các phương pháp pha chế khác.
Có thể nói, việc pha cà phê bằng nước lạnh là một khái niệm khá độc đáo. Mỗi lần Nhân Vip Coffee giới thiệu phương pháp này, đều nhận được sự ngạc nhiên và những ánh mắt tò mò từ mọi người. Vậy nguồn gốc của phương pháp pha chế này bắt nguồn từ đâu? Hãy để Nhân Vip Coffee kể cho bạn nghe câu chuyện lịch sử thú vị này.
Nguồn gốc cà phê Cold Brew
Vào thế kỷ 17, thủy thủ gặp khó khăn trong việc duy trì tỉnh táo do thiếu cà phê trong các chuyến hải trình dài. Họ không thể pha cà phê lượng lớn do nguy cơ cháy nổ từ bếp lửa trên tàu gỗ.
Tình hình thay đổi khi một tàu buôn Hà Lan ghé Nhật Bản và một thuyền trưởng người Hà Lan học được cách ngâm trà lạnh từ người Nhật. Ông quyết định thử phương pháp này với cà phê, ngâm bột cà phê trong nước lạnh suốt hơn một ngày.
Kết quả là cà phê có vị ngon, dễ uống và không kém cạnh cà phê pha nóng. Phương pháp này nhanh chóng phổ biến và trở thành cách pha cà phê Cold Brew.
Dịch vụ nổi bật:
- Nhượng quyền xe cà phê pha máy – cafe Take away Nhân Vip
- Nhượng quyền kinh doanh cà phê Kiot siêu lợi nhuận Nhân Vip Cafe
- Dịch vụ thiết kế thi công quán cà phê trọn gói giá rẻ
Hương vị của cà phê Cold Brew
Hiện nay, xu hướng thưởng thức cà phê chất lượng cao đang ngày càng phổ biến. Với sự gia tăng số lượng người tham gia vào lĩnh vực cà phê Specialty và Fine Robusta. Các kỹ thuật chế biến và rang xay cà phê cũng đang được nghiên cứu một cách sâu sắc hơn.
Nhờ đó, chất lượng hương vị cà phê đã có những bước tiến vượt bậc so với hàng trăm năm trước. Điều này dẫn đến việc cà phê Cold Brew hiện nay mang đến những hương vị rất độc đáo. Mỗi loại cà phê bạn chọn sẽ tạo ra một ly Cold Brew với hương vị riêng biệt:
– Nếu bạn pha Cold Brew với cà phê Robusta, đặc biệt là các loại Fine Robusta chất lượng cao, ly Cold Brew sẽ có vị ngọt đậm đà, hòa quyện với sữa như một ly socola lạnh.
– Ngược lại, nếu bạn sử dụng cà phê Arabica, đặc biệt là những loại Specialty từ Ethiopia, Colombia, Costa Rica… thì ly cà phê Cold Brew sẽ tràn đầy hương hoa và vị chua của trái cây. Giống như một cốc sinh tố trái cây có chứa caffeine.
Lưu ý: Tất cả các hương vị này đều là tự nhiên. Bạn sẽ cảm nhận được chúng tốt nhất khi thưởng thức nguyên bản mà không thêm đường hoặc sữa, chỉ cần thêm đá.
Tuy nhiên, cùng một loại cà phê, phương pháp pha Cold Brew sẽ mang đến hương vị khác biệt so với các kiểu pha cà phê nóng:
– Cà phê sẽ ít chua hơn so với khi pha nóng.
– Cà phê sẽ ít đắng và dễ chịu hơn nhiều. Khi uống, bạn có thể cảm nhận được sự mượt mà và vị ngọt dịu dễ chịu.
Không chỉ ngon miệng, phương pháp pha cà phê Cold Brew còn có thể giúp người uống chống lão hóa và giảm lo âu về các vấn đề liên quan đến dạ dày.
Lợi ích sức khỏe khi uống cà phê Cold Brew
Phương pháp pha Cold Brew giúp giảm đáng kể lượng axit trong cà phê, giảm tới 50-60% so với cà phê pha nóng, giúp bạn ít lo lắng về vấn đề dạ dày và răng miệng. Mặc dù cà phê Cold Brew ít axit, bạn vẫn nên chọn loại cà phê phù hợp với cơ địa của mình.
Ngoài việc giảm axit, Cold Brew còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ ngăn chặn quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh gan, tim mạch, và các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh. Nghiên cứu của bác sĩ Frank Hu từ Harvard cho thấy cà phê Cold Brew có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và kéo dài tuổi thọ.
Vì những lợi ích sức khỏe và hương vị dễ uống, nhu cầu cà phê Cold Brew ngày càng tăng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên uống một hoặc hai cốc mỗi ngày, chi phí có thể trở nên khá tốn kém. Thay vào đó, bạn có thể tự pha chế cà phê Cold Brew tại nhà.
Xem thêm:
- Top 15+ quán cà phê sài gòn view đẹp sống ảo hot nhất
- Top 10+ ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh ổn nhất hiện nay
- Cà phê chồn là gì? Nguồn gốc và giá cà phê chồn hiện nay
- Cà phê trứng là gì? Top 10 quán cà phê trứng nổi tiếng thu hút
Cách làm cà phê Cold Brew bài bản
Pha chế Cold Brew thực sự không phức tạp, chỉ cần ngâm cà phê với nước lạnh và để trong tủ lạnh trong một khoảng thời gian nhất định. Với nguyên lý đơn giản như vậy, người pha cà phê có thể sáng tạo và áp dụng nhiều phương pháp khác nhau.
Tuy nhiên, trong bài viết này, Nhân Vip Coffee sẽ cố gắng trình bày những bước pha Cold Brew tối giản nhất để bạn có thể thực hiện ngay lập tức. Quá trình pha Cold Brew bao gồm 3 bước chính:
Bước 1: Lựa chọn loại cà phê phù hợp
Hầu hết các loại cà phê đều có thể dùng để pha Cold Brew, miễn là bạn cảm thấy thích hương vị. Tuy nhiên, để có trải nghiệm tốt nhất lần đầu tiên, bạn nên chọn loại cà phê phù hợp với sở thích cá nhân. Thông thường, có hai loại hạt cà phê chính: Hạt Arabica và hạt Robusta.
Hạt Robusta sẽ mang đến cho bạn ly Cold Brew với hương vị cổ điển, chút đắng nhẹ nhàng và vị ngọt hậu đậm đà. Loại cà phê này rất thích hợp khi kết hợp với sữa đặc hoặc sữa tươi để tạo ra đồ uống như nâu đá hay bạc xỉu.
Ngược lại, hạt Arabica lại có hương vị nhẹ nhàng hơn, mang đến những ly Cold Brew tươi mát và sảng khoái với hương trái cây.
Bước 2: Chọn dụng cụ pha chế Cold Brew
Với nguyên lý pha Cold Brew chỉ đơn giản là ngâm cà phê trong nước lạnh, bạn có thể sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau. Trong bài viết này, Nhân Vip Coffee xin giới thiệu một số dụng cụ chuyên dụng như bình Cold Brew Hario, bình Cold Brew Koonan…
Những dụng cụ này được thiết kế riêng để giúp bạn pha chế Cold Brew một cách tiện lợi nhất.Tuy nhiên, bạn cũng có thể pha chế Cold Brew một cách đơn giản bằng những dụng cụ có sẵn tại nhà. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết để khám phá nhiều phương pháp pha chế khác.
Bước 3: Pha chế
Để thực hiện pha cà phê Cold Brew với bình Cold Brew, bạn chỉ cần:
Cho bột cà phê vào bộ lọc – Rót nước – Đậy nắp bình và cho vào tủ lạnh để ngâm ủ. Như vậy, quy trình sử dụng và pha chế Cold Brew rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến công thức pha chế. Bạn có thể áp dụng công thức mà Nhân Vip Coffee đang sử dụng hiện nay để bắt đầu:
– Tỷ lệ cà phê và nước: Đối với cà phê Robusta, Nhân Vip Coffee đang áp dụng tỷ lệ 1:6 (1g cà phê với 6ml nước, nghĩa là với 20g bột cà phê, Nhân Vip Coffee sẽ đổ 120ml nước để ngâm ủ). Cà phê pha ra sẽ có độ đặc và đậm đà, bạn có thể thưởng thức nguyên chất với đá hoặc thêm sữa mà vẫn giữ được hương vị cà phê.
Còn đối với cà phê Arabica, Nhân Vip Coffee hiện đang sử dụng tỷ lệ 1:14 (1g cà phê với 14ml nước). Với tỷ lệ này, Nhân Vip Coffee cảm thấy cà phê có thể nổi bật nhiều hương vị tốt, mang lại trải nghiệm uống mượt mà và dễ chịu với các vị chua trái cây.
– Thời gian ngâm ủ: Hiện tại, Nhân Vip Coffee thường ngâm ủ cà phê trong khoảng thời gian từ 16 – 24 giờ. Nếu bạn cảm thấy cà phê quá đậm hoặc đắng, bạn có thể giảm thời gian ngâm ủ. Ngược lại, nếu cà phê có vị hơi nhạt, bạn có thể tăng thời gian ngâm lên.
Một số lưu ý khi cà phê Cold Brew
– Bột cà phê có thể gây tắc nghẽn. Sau khi ngâm ủ xong, bạn nên lọc bỏ bã cà phê và đổ vào thùng rác.
– Nếu bạn muốn cà phê Cold Brew trở nên trong trẻo như trà, bạn có thể kết hợp thêm giấy lọc. Việc lọc qua giấy sẽ giúp cà phê gần như không còn cặn và rất trong trẻo.
Những câu hỏi thường gặp về cà phê Cold Brew
1. Cold Brew nên sử dụng cà phê rang sáng hay rang vừa đậm?
Nhiều người cho rằng để có một cốc Cold Brew ngon, bạn nên chọn cà phê rang vừa hoặc rang đậm để đảm bảo hương vị đầy đặn và đậm đà. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng hạt cà phê rang sáng mới thực sự làm nổi bật các hương vị trái cây và hoa quả.
Dù có nhiều lời khuyên khác nhau, chỉ có bạn mới là người quyết định điều này. Cuối cùng, vấn đề vẫn nằm ở sở thích cá nhân. Hãy thử cả hai loại để tìm ra phong cách mà bạn yêu thích nhất.
**Lưu ý: Khi hạt cà phê được rang lâu hơn và chuyển sang màu sẫm, các hương vị chua ngọt đặc trưng sẽ dần biến mất. Do đó, nếu bạn muốn cốc Cold Brew của mình mang đến những hương vị hoa quả tươi mới nhất, hãy chọn hạt cà phê rang sáng (Light) hoặc rang vừa (Medium).
Ví dụ, hạt cà phê từ Ethiopia thường có hương vị chua ngọt của quả mọng và hương hoa thanh tao. Nếu rang quá đậm, mặc dù cà phê vẫn có thể ngọt, nhưng những hương vị nhẹ nhàng có thể không còn.
2. Độ mịn của cà phê Cold Brew nên như thế nào?
Bạn có thể xay cà phê theo cách mà bạn thích.
Không có một kích thước xay cố định cho tất cả mọi người, vì ngoài độ mịn của cà phê, thời gian ngâm ủ và tỷ lệ cà phê/nước cũng ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng. Vì vậy:
- Nếu bạn sử dụng cà phê xay sẵn và khó điều chỉnh độ mịn, bạn có thể thay đổi hương vị bằng cách điều chỉnh thời gian ngâm ủ.
- Tăng thời gian ngâm ủ nếu bạn cảm thấy cà phê nhạt nhòa.
- Giảm thời gian ngâm ủ nếu hương vị cà phê trở nên quá đắng.
- Nếu bạn có máy xay cà phê tại nhà, hãy thử điều chỉnh hương vị theo nguyên tắc cơ bản sau:
- Nếu cà phê thiếu vị và nhạt nhòa, hãy điều chỉnh độ mịn của hạt cà phê.Nếu cà phê có vị đắng chát quá mức và gây khó chịu, bạn nên điều chỉnh cỡ xay lớn hơn.
Lưu ý rằng sau mỗi lần xay, bạn nên ghi nhớ cỡ xay và hương vị của cà phê để có thông tin hữu ích cho việc điều chỉnh trong các lần xay và pha tiếp theo. ( Bạn có thể áp dụng hai điểm này cho các yếu tố pha chế khác như thời gian, loại cà phê… nếu chúng được giữ nguyên. )
3. Cách thưởng thức cà phê Cold Brew
Một lần nữa, đây là vấn đề liên quan đến sở thích cá nhân. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị cà phê nguyên bản nhất, hãy chọn uống đen. Ngược lại, nếu bạn không thể thiếu sữa trong cà phê hoặc muốn nhiều người có thể thưởng thức ly cà phê của mình, bạn có thể:
- Thêm một chút sữa tươi để làm dịu hương vị.
- Cho thêm lát chanh vàng để tạo cảm giác tươi mới.
- Thêm một số loại trái cây như vải hoặc sấu để tạo sự mới lạ.
- Hoặc đánh bông sữa để biến ly cà phê trở nên nhẹ nhàng như mây.
Cold Brew là phương pháp pha chế phù hợp cho mọi người. Nếu bạn mới bắt đầu, đừng ngần ngại thử nghiệm nhiều lần. Đừng ngại sáng tạo. Đừng lo lắng về ý kiến của người khác.
Hãy pha chế theo cách bạn thích. Hãy thưởng thức những gì bạn yêu thích. Hãy thể hiện phong cách riêng của bạn. Mục tiêu là để ly cà phê của bạn không chỉ đáp ứng sở thích cá nhân mà còn mang lại cảm giác thoải mái và vui vẻ nhất.
4. Thời gian lưu trữ và sử dụng cà phê Cold Brew
Cà phê Cold Brew có thể bảo quản lâu hơn so với cà phê pha nóng thông thường. Sau khi pha, cà phê Cold Brew có thể được sử dụng trong khoảng 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ Nhân Vip Coffee, cà phê Cold Brew thường sẽ hết trong vòng 3-4 ngày đầu sau khi pha.
Vì nó rất dễ uống và mang lại cảm giác thú vị. Đó gần như là tất cả những thông tin cần thiết mà bạn cần biết khi tìm hiểu về cà phê Cold Brew.
Kết luận
Nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống mát lạnh và đầy tỉnh táo, hãy thử ngay cà phê Cold Brew. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn thưởng thức cà phê Cold Brew với hương vị socola lạnh hoặc đắm chìm trong hương trái cây. Hy vọng rằng qua bài viết này từ Nhân Vip Coffee, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về loại cà phê đặc biệt này.
Xem thêm:
- Top 20 các thương hiệu cà phê nhượng quyền nổi tiếng uy tín
- Kinh nghiệm A-Z khi bạn muốn mở quán cà phê cần làm gì
- Gợi ý thiết kế mẫu quầy bar cafe , quầy bar nhà hàng xịn xò
- Các bước Setup menu quán cafe – các mẫu setup menu đẹp