Từ thế kỉ thứ 9, cafe đã trở thành một loại đồ uống phổ biến trên toàn cầu. Với sự phát triển của khoa học và sự sáng tạo của con người. Ly cafe ban đầu đã được biến đổi thành nhiều phiên bản khác nhau với các hương vị độc đáo. Người Ý không sản xuất hạt cafe nhưng họ đã phát minh ra nhiều cách pha chế cafe độc đáo. Tạo ra những ly cafe ngon nhất thế giới. Trong số đó, cà phê Cappuccino là một loại cafe nổi tiếng đã chinh phục lòng người trong nhiều thập kỷ. Vậy Cappuccino là gì? Cùng Nhân Vip Coffee tìm hiểu ngay nào!!!
Phụ lục
ToggleCà phê Cappuccino là gì?
Cappuccino là một loại cà phê của Ý, được tạo thành từ ba phần bằng nhau: Espresso thường pha với lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Để tăng thêm hương vị, thường rải bột ca cao hoặc bột quế lên trên ly cà phê Cappuccino. Tại các quán cà phê ở Ý, Barista thường sử dụng khuôn hoặc thìa để tạo ra các hình nghệ thuật khi rắc bột lên trên cappuccino.
Tên “Cappuccino” được cho là xuất phát từ tên của nhà tu dòng Capuchin, với màu áo thụng giống với màu nâu của cà phê Cappuccino hoàn hảo. Mũ của nhà tu này trong tiếng Ý được gọi là cappuccio.
Cappuccino như chúng ta biết ngày nay được giới thiệu vào thế kỷ 20, khi máy pha cà phê Cappuccino được phát minh bởi Luigi Bezzera vào năm 1901, giúp việc pha cà phê Cappuccino trở nên đơn giản hơn. Các tài liệu đầu tiên về Cappuccino được ghi chép vào khoảng năm 1948, và đến những năm 1950, Cappuccino trở thành một trong những loại thức uống phổ biến trên toàn thế giới.
Thành phần cơ bản cà phê Cappuccino
Cappuccino được tạo thành từ 3 thành phần chính: Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt, tạo ra sự kết hợp hoàn hảo về hương vị với vị cafe đậm đà và nhẹ nhàng, hơi đắng và vị béo của sữa, cùng với hương ngọt của kem.
Thành phần của Cappuccino tương tự như Latte – một loại cafe khác của Ý, thường gây nhầm lẫn. Mặc dù cơ bản, Cappuccino và Latte có thành phần giống nhau, nhưng lượng sữa và bọt sữa trong Cappuccino khá tương đồng. So với Latte, Cappuccino có lượng bọt sữa nhiều hơn, tạo ra cảm giác bồng bềnh hơn.
Một yếu tố quan trọng làm cho Cappuccino hấp dẫn là lớp bọt sữa dày khoảng 2-3 cm. Lớp bọt sữa này không chỉ tăng độ béo và hương thơm cho kem sữa, mà còn giảm độ chua và đắng của cafe, làm cho hương vị trở nên cân bằng hơn. Ngoài ra, lớp bọt sữa còn giữ nhiệt tốt, giữ cho phần dưới của cafe và sữa luôn nóng và thơm.
Về mặt thẩm mỹ, việc tạo hình cho lớp bọt sữa từ trái tim, dương xỉ… Sẽ làm cho tách cafe trở nên đẹp mắt và cuốn hút hơn. Việc tạo hình này cũng thể hiện trình độ và tay nghề của Barista. Đối với nhiều người, việc tạo hình bọt sữa, hay còn gọi là nghệ thuật trang trí trên ly cafe (Latte Art), là một thử thách thú vị và đầy sáng tạo. Sự sáng tạo và đẹp mắt của tạo hình cũng chứng tỏ kỹ năng của Barista.
Cà phê Cappuccino – hương vị hoàn hảo, tuyệt vời của nước Ý
Có nguồn gốc từ đất nước Ý tươi đẹp và lãng mạn, Cappuccino được coi là biểu tượng của hương vị hoàn hảo của nước Ý, thể hiện sự tự hào của người dân Ý.
Không giống như cách người Thổ Nhĩ Kỳ miêu tả với hương vị “đen như địa ngục, đắng như tử thần” của cafe, Cappuccino của người Ý kết hợp vị đắng của Espresso với vị ngọt, beo béo của kem và sữa, cùng với lớp bọt mịn trên cùng. Được phục vụ trong ly đá hoặc sứ dày, Cappuccino thường được hâm nóng trước khi thưởng thức.
Với hương vị thơm ngon, kỹ thuật pha chế và bọt sữa tinh tế, mỗi ngụm Cappuccino mang lại trải nghiệm đầy hấp dẫn: từ vị đắng của Espresso, vị ngọt của kem sữa, đến lớp bọt sữa mịn màng trên miệng, khiến Cappuccino trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều người.
Nhiều người cho rằng, hương vị của Cappuccino tượng trưng cho tình yêu mới chớm nở: nhẹ nhàng, ngọt ngào và đầy niềm vui. Tình yêu được so sánh như một ly Cappuccino: bắt đầu là sự ngọt ngào, sau đó là thử thách và cuối cùng là kết quả ngọt ngào.
Kết luận
Cappuccino, với sự kết hợp hài hòa giữa espresso, sữa và sữa bọt, đã trở thành một biểu tượng của nghệ thuật pha chế cà phê. Với lớp bọt sữa mịn màng trên mặt, cùng vị đắng đậm đà của espresso và sự ngọt ngào của sữa, cappuccino mang đến một trải nghiệm thưởng thức đa chiều cho người yêu cà phê.
Qua bài viết của Nhân Vip Coffee, thì Cappuccino không chỉ là một thức uống, cappuccino còn là một phong cách sống, một cách để thưởng thức cuộc sống một cách tinh tế và thư thái. Mỗi tách cappuccino là một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ tâm huyết và kỹ năng của những người thợ pha chế. Thưởng thức cappuccino không chỉ là việc thưởng thức một thức uống. Mà còn là cách để tận hưởng cuộc sống và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.
Xem thêm:
- Cách pha vanilla Frappuccino mới nhất hiện nay
- Một số cách pha green Tea Frappuccino độc đáo
- 5+ cách làm bạc xỉu siêu ngon ngay tại nhà