Cà phê mộc, hay còn gọi là cà phê rang mộc, đang ngày càng được yêu thích. Sản phẩm này không chỉ mang đến hương vị tự nhiên mà còn đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Thuật ngữ “mộc” ở đây không chỉ ra một giống cà phê đặc biệt nào, mà là phương pháp chế biến (rang) giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của cà phê.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Nhân Vip Coffee khám phá những thông tin hữu ích liên quan đến cà phê mộc, cũng như cách nhận diện và sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả.
Phụ lục
ToggleCà phê mộc
Khi đề cập đến cà phê mộc, chúng ta đang nói đến sản phẩm được chế biến từ giai đoạn rang cho đến khi xay và đóng gói thành phẩm. Do đó, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ “cà phê rang mộc nguyên chất”. Trong toàn bộ quy trình này, nhà sản xuất không thêm bất kỳ phụ gia, hương liệu hay bột ngoại lai nào, nhằm bảo tồn hương vị tự nhiên của từng loại cà phê.
Chất lượng và hương vị của cà phê mộc, mặc dù cùng loại và quy trình sơ chế, chủ yếu phụ thuộc vào kỹ thuật rang. Đây chính là yếu tố đặc trưng tạo nên phong cách riêng biệt khó có thể sao chép giữa các nhà rang khác nhau. Hương vị của cà phê mộc thường được điều chỉnh bởi những người thợ rang dựa trên kinh nghiệm lâu năm của họ.
Cà phê rang mộc thường được sản xuất như thế nào?
Cà phê rang mộc, về cơ bản, có quy trình sản xuất tương tự như các loại cà phê khác. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho cà phê mộc, quy trình chọn lọc và sơ chế được thực hiện một cách tỉ mỉ và công phu hơn.
- Hạt cà phê được thu hoạch khi đạt độ chín tối ưu bởi nông dân, sau đó trải qua một lần sàng lọc kỹ lưỡng để loại bỏ những quả lép, sâu bệnh hay hỏng hóc, chỉ giữ lại những hạt tròn đều đạt tiêu chuẩn trước khi tiến hành sơ chế.
- Tiếp theo, hạt cà phê sẽ được sơ chế bằng cách bóc tách lớp thịt bên ngoài để lấy nhân bên trong. Một số phương pháp sơ chế phổ biến bao gồm: Full washed, Semi washed, Natural, Honey,…
- Sau khi hoàn tất quá trình sơ chế và làm sạch, hạt cà phê sẽ được đưa vào máy rang, đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định hương vị và chất lượng của cà phê mộc. Trong suốt quá trình rang, không được thêm bất kỳ chất phụ gia nào. Sau khi rang xong, hạt cà phê cần phải được làm nguội.
- Tại một số địa điểm, còn có bước phân loại kích thước hạt (chẳng hạn như sàn 16, sàn 18,… với số càng lớn nghĩa là hạt càng to). Việc này nhằm chọn lựa những hạt lớn để bán với giá cao hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên chỉ chú trọng vào kích thước hạt cà phê mộc, vì kích thước không phải là yếu tố quyết định đến hương vị, điều quan trọng hơn là chất lượng của đất trồng.
- Cuối cùng, một bước quan trọng không kém là giúp hạt cà phê đã rang nhả khí. Trong quá trình rang, hạt cà phê sẽ giải phóng nhiều chất khí tồn tại bên trong. Những chất khí này có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước cà phê pha chế. Do đó, cần để cà phê nhả khí trước khi sử dụng.
Cách nhận biết cafe mộc
Khi đã hiểu rõ về khái niệm cà phê mộc, việc phân biệt trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là những đặc điểm giúp nhận diện cà phê rang mộc.
Ngoại hình cafe rang mộc
Với cà phê hạt rang mộc, bề mặt có độ bóng nhẹ tự nhiên, khi quan sát kỹ sẽ thấy hơi thô ráp. Khi chạm vào, hạt hoàn toàn mịn màng, không có cảm giác dính. Đôi khi, bạn có thể thấy lớp bóng như nước xuất hiện không đồng đều trên bề mặt hạt; khi sờ vào, không có cảm giác gì, đó chính là tinh dầu tự nhiên được tiết ra từ bên trong hạt. Điều này hoàn toàn khác biệt so với dầu do cà phê được trộn bơ trong quá trình rang.
Đối với bột cà phê rang mộc đã được xay, khi nhìn vào, bạn sẽ cảm nhận được độ khô và thô của bột. Khi chạm vào, bột không bị dính hay vón cục, cho thấy rõ ràng độ khô của nó.
Mùi vị cà phê rang mộc
Cà phê rang mộc mang lại hương vị nhẹ nhàng, không quá mạnh mẽ như các loại cà phê có tẩm ướp. Đặc biệt, hạt cà phê mộc thường có mùi thơm nhẹ khi ngửi gần, trong khi đó, hạt cà phê tẩm ướp lại dễ dàng phát tán hương nồng nàn. Để cảm nhận rõ hơn mùi hương của cà phê mộc, chúng ta có thể đập hoặc xay hạt, lúc này hương vị mới thực sự được khuếch tán.
Mùi hương của bột cà phê rang mộc thường bay hơi nhanh và có thể mất dần sau khoảng 2-4 tuần sử dụng (khi túi được mở thường xuyên). Ngược lại, các loại cà phê có pha trộn hương liệu có thể giữ mùi lâu dài, thậm chí lên đến cả năm.
Thử với nước
Phương pháp này được nhiều người áp dụng và thực tế cho thấy độ chính xác tương đối cao. Bạn chỉ cần cho một muỗng cà phê nguyên chất vào một cốc nước thủy tinh và quan sát. Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp, nên dễ dàng nổi lên trên mặt nước và từ từ chìm xuống khi nước thẩm thấu, tạo ra màu nâu đặc trưng của cà phê.
Ngược lại, với các loại bột cà phê pha trộn bột ngô hoặc bột đậu nành, khi cho vào nước sẽ nhanh chóng tan và chìm xuống. Một phần của các tạp chất này hòa vào nước, tạo ra màu sắc sậm và đen.
Cà phê mộc khi pha phin
Cà phê mới rang khi tiếp xúc với nước nóng trong phin sẽ tạo ra hiện tượng sủi bọt mạnh, đôi khi dẫn đến việc bọt tràn ra ngoài. Nguyên nhân là do cà phê mới có lượng khí còn tồn đọng trong bột, khi gặp nước sẽ kích thích quá trình giải phóng khí, tạo ra bọt.
Sau khi chiết xuất, bã cà phê vẫn giữ được độ cứng, có thể cảm nhận rõ ràng khi bóp vào. Đối với cà phê có pha trộn bột bắp nành, khi cho nước nóng vào sẽ thấy hiện tượng nở lên, ít bọt và bã cà phê trở nên nhão khi bóp.
Nước chiết xuất từ cà phê mộc thường mang màu nâu cánh gián đặc trưng. Màu sắc này có thể thay đổi từ nâu đậm đến nhạt tùy thuộc vào mức độ rang của hạt, nhưng nhìn chung vẫn rõ nét màu nâu. Ngược lại, cà phê kém chất lượng hoặc có tạp chất thường có màu đen, nguyên nhân là do các loại bột hay bơ bị cháy trong quá trình rang cùng với cà phê.
Tương tự, đối với cà phê mộc pha bằng máy, bã cà phê sau khi pha cũng không bị dính ướt vào nhau, và khi bóp bằng tay hoàn toàn không bị nhão.
Vì sao nên sử dụng cà phê mộc
Yếu tố đầu tiên vô cùng quan trọng và có lợi chính là sự an toàn. Cà phê mộc không chứa tạp chất hay các phụ gia có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đây cũng là lý do khiến ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng loại cà phê này.
Nếu bạn đang tìm kiếm loại cà phê để pha chế bằng máy, chắc chắn rằng bạn nên lựa chọn các loại cà phê mộc nguyên chất. Máy pha cà phê là công cụ hiệu quả giúp chiết xuất tinh chất và hương vị cà phê một cách tối ưu; bạn sẽ không muốn chiết xuất từ bắp nành hay hương liệu, đúng không?
Cà phê rang mộc mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu khi thưởng thức, không gây đắng gắt hay rát cổ họng. Sự nhẹ nhàng và êm dịu trong từng ngụm cà phê sẽ để lại ấn tượng khó quên.
Lưu ý khi sử dụng cafe mộc
Nếu bạn đã quen với việc uống các loại cà phê có hương liệu hoặc bột bắp, khi chuyển sang sử dụng cà phê rang mộc, bạn có thể cảm thấy vị của nó khá nhạt và không thỏa mãn. Điều này hoàn toàn bình thường, bởi vì bạn đã quen với những hương liệu nhân tạo làm tăng cường hương vị không tự nhiên của cà phê.
Tuy nhiên, sau khoảng 7-14 ngày sử dụng cà phê mộc, khi đã thích nghi với hương vị tự nhiên, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt rõ rệt khi quay lại với các loại cà phê tẩm ướp trước đây. Những loại cà phê không nguyên chất thường gây cảm giác đắng gắt ở cổ họng và không mang lại hương vị tự nhiên của cà phê.
Khi pha cà phê mộc bằng phin, cần chú ý đến quá trình ủ. Nếu ủ quá lâu, có thể dẫn đến hiện tượng cháy bột, khiến nước cà phê pha ra bị khét (nhiều người thường nhầm lẫn rằng vị khét là do cà phê rang bị cháy hoặc không nguyên chất). Do đó, nếu bột cà phê mộc có mùi thơm nhưng khi pha ra lại bị đắng khét, bạn nên xem xét lại quy trình ủ.
Giá bán cà phê mộc
Trên thị trường, giá cà phê rang mộc thường dao động từ 100.000 đến 500.000 đồng/kg, tùy thuộc vào từng loại và mức giá của từng địa điểm. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo có được cà phê mộc nguyên chất và phù hợp với khẩu vị.
Nếu bạn muốn mua cà phê rang mộc chất lượng, hãy tham khảo các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp. Hiện tại, Nhân Vip Coffee chỉ kinh doanh cà phê mộc nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như thương hiệu.
Xem thêm các dịch vụ chuyên nghiệp uy tín của Nhân Vip Coffee:
Dịch vụ nhượng quyền xe cafe pha máy giá siêu rẻ
Dịch vụ nhượng quyền cafe kiot chuyên nghiệp
Dịch vụ nhượng quyền cafe siêu rẻ tại TP.HCM
Dịch vụ thiết kế thi công quán cà phê với giá tốt nhất thị trường
Tổng kết
Trên đây là những thông tin chi tiết về cà phê mộc, hay còn gọi là cà phê rang mộc, đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhờ vào sự an toàn và hương vị tự nhiên của nó. Hy vọng rằng các thông tin trên của Nhân Vip Coffee, đã giúp bạn đã tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn loại cà phê rang mộc nguyên chất phù hợp với sở thích của mình nhé.
Đọc thêm:
- Cà phê pha máy là gì?
- Tìm hiểu chi tiết về cà phê pha phin hiện nay
- Các cách làm cà phê muối siêu ngon ngay tại nhà
- Tổng hợp các loại cà phê phổ biến hiện nay