Cà phê Arabica Bourbon, nổi tiếng với hương vị phong phú và phức tạp. Là một trong những loại cà phê được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới. Cafe Arabica Bourbon thường được trồng ở các vùng núi cao của Mỹ Latinh và châu Phi. Mang đến hương thơm đặc trưng, vị chua thanh tao và hậu vị ngọt ngào.
Điểm đặc biệt của loại cà phê này là sự cân bằng hoàn hảo giữa độ đậm đà và hương vị tinh tế. Tạo ra trải nghiệm cà phê độc đáo cho người yêu cà phê. Cafe Arabica Bourbon không chỉ là một loại đồ uống. Mà còn là kết quả của sự hòa quyện giữa thiên nhiên và công sức của người trồng cà phê. Hãy cùng Nhân Vip Coffee khám phá thêm về loại cà phê này thông qua bài viết này nhé.
Phụ lục
ToggleNguồn gốc lâu đời của cà phê Arabica Bourbon
Bourbon là một biến thể của cây cà phê Arabica. Đây là một trong hai loại cà phê Arabica phổ biến nhất, loại còn lại là cà phê Typica. Arabica Bourbon có nguồn gốc xuất phát từ Yemen.
Cafe Arabica Bourbon được trồng lần đầu tiên tại đảo Réunion (trước đây là đảo Bourbon) trước năm 1789. Tên gọi Bourbon xuất phát từ việc giống cà phê này được trồng đầu tiên tại đảo Bourbon. Sau đó, cà phê Arabica Bourbon đã được Pháp mang đi trồng tại châu Phi và châu Mỹ Latinh.
Cây cà phê Arabica Bourbon đã được trồng ở Brazil vào năm 1860, sau đó lan rộng sang các vùng khác ở Trung và Nam Mỹ. Tại đây, nó đã được lai tạo để tạo ra các biến thể mới có nguồn gốc từ Bourbon và được trồng từ Ấn Độ đến Ethiopia.
Hiện nay, Arabica Bourbon đã ít được trồng hơn so với các loại Arabica khác như Caturra, Catuai, Mundo Novo. Một số khu vực vẫn duy trì trồng cây cà phê Bourbon bao gồm El Salvador, Guatemala, Honduras và Peru.
Xem thêm:
Take away là gì? Kinh nghiệm kinh doanh Cà phê Take Away
Uống cafe nhiều có tốt không? Ưu nhược điểm khi uống cà phê nhiều
Top 20 mô hình nhượng quyền cafe | Kinh nghiệm và kiến thức
Điều kiện sinh trưởng và năng suất của cafe Arabica Bourbon
Giống cà phê Arabica Bourbon này phát triển tốt nhất ở độ cao từ 1,100m đến 2,000m so với mực nước biển. Năng suất của cây Arabica Bourbon cao hơn khoảng 20% – 30% so với giống Typica. Nhưng chất lượng cà phê vẫn đảm bảo.
Với sản lượng này, việc thương mại hóa cafe Arabica Bourbon là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, giống cà phê này dễ bị nhiễm các loại bệnh phổ biến trên cây cà phê.
Hạt cà phê Arabica Bourbon thường được đánh giá cao về chất lượng và được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, do khả năng chống chịu bệnh tật kém, không nhiều người trồng cà phê chọn lựa giống này.
Đặc điểm cơ bản của cây cà phê Arabica Bourbon
Cây cà phê Arabica Bourbon là loại cây cao, có lá màu xanh và hạt trung bình (2/4 theo worldcoffeereseach.org). Độ cao lý tưởng để cây phát triển và cho ra cà phê chất lượng là từ 1,100m – 1,600m. Khi được trồng ở độ cao này, giống cây Bourbon được đánh giá cao: 4/5 điểm.
Tuy nhiên, năng suất của giống Bourbon thấp hơn so với các giống Arabica khác trên thị trường, chỉ đạt 2/5, trong khi Caturra và SL28 đều đạt 3/5.
Arabica Bourbon có khả năng chống chịu với bệnh gỉ sắt (trên lá), sâu bệnh trên trái và rễ cây yếu. Điều này khiến cho nông dân không ưa chuộng giống cây này, mặc dù phẩm chất và hương vị của cà phê Bourbon rất tốt.
Cây cà phê Arabica Bourbon cho trái mỗi năm, có thể thu hoạch từ năm thứ hai. Tuy nhiên, để có hạt cà phê chất lượng và sản xuất cà phê rang xay, cần phải đợi đến năm thứ tư. Hạt cà phê Arabica Bourbon có hình dáng tròn hơn so với giống Typica và các giống Arabica khác, là một đặc điểm nhận dạng của giống này.
Cây cà phê Arabica Bourbon hiện nay tại Việt Nam.
Cây cà phê Arabica Bourbon được người Pháp trồng tại Việt Nam ở vùng Đà Lạt. Có thể bạn đã nghe đến cà phê Moka (hoặc Moka Cầu Đất). Một số người cho rằng cà phê Moka là Arabica Bourbon hoặc Arabica Typica. Tuy nhiên, thực tế là ở các vùng như Cầu Đất và các vùng lân cận hiện nay chủ yếu trồng Arabica Catimor.
Đây là một loại cà phê lai giữa Carturra (loại Arabica) và Timor (loại Robusta). Arabica Catimor có khả năng chống chịu bệnh tốt hơn, năng suất cao hơn nhưng không có hương vị bằng Arabica Bourbon và Typica. Do đó, việc tìm kiếm Arabica Bourbon và Typica thuần chủng tại Việt Nam rất khó. Và nếu có thì giá cũng khá cao. Giá trung bình là 700,000đ/kg cho cà phê Arabica Bouron hoặc Typica.
Kết luận
- Tổng hợp các loại cà phê phổ biến ngon, bổ, rẻ tại Việt Nam
- Cà phê sữa là gì? Cách pha cà phê sữa siêu ngon ngay tại nhà
- Say cà phê là gì? Nguyên nhân và mẹo chữa say cà phê
- Kinh nghiệm A-Z khi bạn muốn mở quán cà phê cần làm gì