cách pha cà phê

Gợi ý các cách pha cà phê ngon, bổ dưỡng, phổ biến hiện nay

Cách pha cà phê ảnh hưởng đáng kể đến hương vị và độ ngon của ly cà phê. Những người yêu thích cà phê thường rất nhạy cảm với sự khác biệt trong hương vị tùy theo từng phương pháp pha chế. Nếu bạn đang có kế hoạch mở một quán cà phê. Việc nắm vững các cách pha cà phê ngon phổ biến là điều không thể thiếu.

Cách pha cà phê ngon kiểu nhỏ giọt

Cà phê nhỏ giọt – một phong cách pha chế truyền thống nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Mang đến hương vị đậm đà và tinh tế trong từng giọt. Bạn muốn tự tay pha một ly cà phê đúng chuẩn?

Cà phê phin và cách pha phin

Trong các phương pháp pha chế cà phê tại Việt Nam. Cách pha cà phê phin vẫn được ưa chuộng nhất. Dụng cụ cần thiết cho phương pháp này rất đơn giản. Chỉ bao gồm một chiếc cốc và một chiếc phin đặt lên trên.

cách pha cà phê
Cách pha cà phê ngon theo kiểu nhỏ giọt (cà phê phin)

Mặc dù phương pháp pha phin tốn nhiều thời gian và công sức hơn so với những cách pha chế khác. Nhưng nó lại mang đến hương vị đậm đà ngay từ những giọt cà phê đầu tiên.

Các bước chuẩn bị NVL, dụng cụ

Trước khi bắt đầu pha cà phê, bạn cần đảm bảo rằng phin và cốc đều sạch sẽ và khô ráo. Nên tráng qua nước sôi trước khi sử dụng. Nên dùng nước tinh khiết, vì nước càng tinh khiết thì ly cà phê của bạn sẽ càng ngon.

Hãy chắc chắn rằng cả ly và phin đều được làm sạch, tốt nhất là nên tráng qua nước sôi. Sử dụng nước sôi ở nhiệt độ từ 95-100 độ C.

cách pha cà phê
Cách pha cà phê phin ngon

Các bước để pha cà phê phin ngon

  • Bước 1: Tráng phin bằng nước sôi để đảm bảo phin được vệ sinh, đồng thời giúp phin ấm lên, tạo điều kiện cho cà phê nở đều hơn và giảm thiểu sự hấp thu nhiệt trong quá trình pha.
  • Bước 2: Cho vào phin khoảng 3 muỗng bột cà phê (khoảng 25gr) và lắc đều.
  • Bước 3: Đặt phin lên cốc và từ từ rót khoảng 30ml nước sôi (92-98 độ C) đều khắp bề mặt phin để cà phê nở đều.
  • Bước 4: Sau khoảng 2-3 phút, khi cà phê đã hấp thụ hết nước và bột cà phê nở đều. Bạn có thể nén nắp gài (có thể thực hiện việc này trước khi châm nước lần đầu) và tiếp tục thêm 50ml nước sôi. Sau đó đậy nắp và chờ. Khoảng 1 phút sau, cà phê sẽ bắt đầu nhỏ từng giọt xuống ly. Khi gần hết, hãy ấn chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại.
  • Bước 5: Khi cà phê ngừng nhỏ giọt, bạn có thể thêm đường, sữa hoặc đá (tùy theo sở thích) vào, khuấy đều và thưởng thức.

Pour Over và cách pha ” Rót nước qua “

Pour over có nghĩa là “nước rót qua”. Thuật ngữ này chỉ phương pháp pha cà phê. Trong đó nước nóng được đổ lên bột cà phê để chiết xuất hương vị. Và dung dịch cà phê sẽ chảy xuống một bình chứa.

Cà phê pour over là gì ? Có giống cách pha phin không ?
Cà phê pour over là gì ? Có giống cách pha phin không ?

Dù có điểm tương đồng với cách pha phin truyền thống của Việt Nam. Như sử dụng phương pháp nhỏ giọt, pour over khác biệt ở thiết kế dụng cụ và cách kiểm soát dòng nước.

Với pour over, người pha có thể điều chỉnh tốc độ rót nước, nhiệt độ và lượng cà phê để tạo ra hương vị mong muốn. Trong khi cà phê phin thường dựa vào sự nhỏ giọt tự nhiên của nước qua phin.

Các bước chuẩn bị pha cafe theo phương pháp Pour Over

Trong quá trình chiết xuất, người ta thường sử dụng một dụng cụ lọc. Thường có hình dạng phễu để giữ lại bột cà phê. Trên thế giới hiện nay có nhiều loại dụng cụ khác nhau như phễu V60, phễu Kalita,…

Tuy nhiên, phễu V60 là loại phổ biến nhất. Để tạo ra một tách cà phê pour over với hương vị trọn vẹn, người ta thường lựa chọn cà phê Specialty.

cách pha cà phê

Quy trình pha cà phê theo phương pháp Pour Over:

  • Bước 1: Đặt giấy lọc vào phễu và tráng qua nước nóng, sau đó đổ bỏ nước. Việc này giúp loại bỏ mùi giấy và làm ấm các dụng cụ pha cà phê.
  • Bước 2: Xay 15 gram cà phê và cho vào giấy lọc. Nhẹ nhàng gõ phễu để san phẳng mặt cà phê.
  • Bước 3: Từ từ đổ 50 gram nước lên bột cà phê, đảm bảo nước phân bố đều và chờ trong 30 giây. Nên đổ nước theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài để bột cà phê nở đều.
  • Bước 4: Tiếp tục đổ thêm nước cho đến khi đạt 200ml. Hãy đổ nước theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài, một cách chậm rãi và đồng đều.
  • Bước 5: Lắc nhẹ để đảo đều cà phê trong bình và thưởng thức!

Cà phê Cold Brew – Cách pha cà phê kiểu ngâm

Khác với các loại cà phê truyền thống thường được pha chế bằng nước nóng. Cà phê Cold Brew lại được thực hiện theo phương pháp lạnh. Nguồn gốc của cách pha chế này xuất phát từ những thủy thủ Hà Lan.

Do điều kiện hạn chế về vật chất trên tàu. Họ đã ngâm cà phê trong nước lạnh để chiết xuất hương vị. Từ đó vô tình tạo ra một phương pháp pha cà phê độc đáo và hấp dẫn.

cách pha cà phê
Cách pha cà phê Cold Brew ngon

So với phương pháp pha nóng, thời gian để chế biến cà phê Cold Brew kéo dài hơn, vì cần phải ngâm cà phê trong nước lạnh từ 4 đến 24 giờ (tùy thuộc vào lượng bột cà phê sử dụng). Cà phê được ủ lạnh mang đến hương vị nhẹ nhàng, ít đắng và ít chua hơn so với cà phê thông thường.

Cách pha cà phê bằng áp suất

Cách pha cà phê Espresso

Espresso là một loại cà phê rất phổ biến có nguồn gốc từ Ý. Tên gọi Espresso được đặt theo phương pháp pha chế đặc trưng của nó.

Từ “Espresso” xuất phát từ quá khứ của từ “Esprimere” trong tiếng Ý. Có nghĩa là “được ép ra”, ám chỉ đến quy trình tạo ra loại cà phê này thông qua việc ép.

cách pha cà phê
Cách pha cà phê Espresso siêu ngon

Để pha chế Espresso, người ta sử dụng một máy pha cà phê chuyên dụng, được gọi là Máy Espresso. Để đưa hơi nước nóng vào cà phê đã được rang xay với áp suất từ 9 đến 10 atmospheres. Chỉ trong vòng chưa đầy 30 giây, bạn sẽ có được một tách Espresso đậm đặc hơn nhiều so với cà phê thông thường.

Một tách Espresso nổi bật với hai lớp: lớp bọt khí màu vàng óng ở phía trên và lớp dung dịch cà phê màu đen ở phía dưới.

Cách pha cà phê Americano

Cà phê Americano thường được coi là loại cà phê đặc trưng của người Mỹ, nhưng thực chất nó có nguồn gốc từ cà phê Espresso của Ý.

Trong thời kỳ chiến tranh thế giới, các binh lính Mỹ đóng quân tại Ý đã thêm nước vào cà phê Espresso để làm giảm độ mạnh và vị chua của nó. Hành động này đã vô tình tạo ra một loại cà phê thơm ngon, phù hợp với sở thích của người Mỹ.

cách pha cà phê
Cách pha cà phê Americano ngon ngay tại nhà

Theo nhận định, cà phê Americano có vị ngọt nhẹ, không quá đậm và hoàn toàn không có vị chua từ hạt Arabica. Quy trình pha chế cà phê Americano rất đơn giản, nhân viên pha chế (Barista) chỉ cần thêm nước nóng vào tách cà phê Espresso là hoàn tất.

Cách pha cà phê kiểu đun sôi

Cách pha cà phê dùng ấm Moka Pot

Moka Pot là một thiết bị pha cà phê mang phong cách Ý, được thiết kế đơn giản với khả năng pha chế từ 2 đến 3 tách cà phê nhỏ. Cấu trúc của ấm Moka bao gồm ba phần chính:

  • Phần dưới cùng chứa nước (nồi hơi)
  • Phần giữa là bộ lọc dùng để đựng bột cà phê
  • Phần trên cùng là bình chứa sản phẩm cuối cùng (dung dịch cà phê đã được chiết xuất)
cách pha cà phê
Cách pha cà phê theo kiểu đun sôi: Sử dụng bằng ấm Moka Pot

Quy trình pha cà phê ngon bằng ấm Moka Pot

  • Bước 1: Đun sôi nước trong một chiếc ấm khác (điều này giúp tránh tình trạng cà phê bị khét).
  • Bước 2: Trong thời gian chờ nước sôi, bạn có thể tiến hành xay cà phê để tiết kiệm thời gian.
  • Bước 3: Đổ nước sôi vào phần đáy của ấm và đặt giỏ lọc lên trên.
  • Bước 4: Cho bột cà phê vào giỏ lọc.
  • Bước 5: Kết nối phần trên và phần dưới của ấm Moka lại với nhau.
  • Bước 6: Đặt ấm Moka lên bếp và bật lửa.
  • Bước 7: Chờ đợi cho cà phê được hình thành.
  • Bước 8: Sử dụng khăn lạnh quấn quanh phần đáy của ấm Moka.
  • Bước 9: Rót cà phê ra ly để thưởng thức.

Chỉ trong khoảng 1 phút, bạn sẽ có ngay 2-3 tách cà phê thơm ngon.

Cách pha cà phê biến thể

Cách pha cà phê Latte

Những người yêu thích cà phê truyền thống thường không mấy ưa chuộng Latte. Ngược lại, những tín đồ của cái đẹp lại có cái nhìn tích cực hơn. Mặc dù hương vị của Latte không mạnh mẽ như các phương pháp pha chế truyền thống. Nhưng nó lại mang đến một phong cách cà phê cổ điển, rất tinh tế và quyến rũ.

cách pha cà phê
Cách pha cà phê Latte ngon

Latte được tạo thành từ sự kết hợp giữa espresso và sữa. Tuy nhiên, nghệ thuật pha chế Latte nằm ở khả năng tạo hình và hòa quyện hương vị. Để có được một cốc Latte ngon, từ hương vị cho đến hình thức. Cần phải duy trì tỷ lệ chuẩn giữa sữa và cà phê. Do đó, một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người pha chế Latte là khả năng trộn sữa và tạo bọt sữa.

Cách pha cà phê Cappuccino

Cappuccino là một loại đồ uống truyền thống của Ý, nổi tiếng trên toàn cầu. Tương tự như Latte, Cappuccino cũng được tạo thành từ sự kết hợp giữa cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Chính vì vậy, nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại cà phê này.

cách pha cà phê
Cách pha cà phê Cappuccino

Cappuccino mang đến vị cà phê nhẹ nhàng kết hợp với độ béo ngậy của sữa. Khiến nó trở thành một lựa chọn dễ uống và được ưa chuộng. Quy trình pha chế loại cà phê này cũng rất đơn giản. Không khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ.

  • Bước 1: Cho từ 8 – 10gr bột cà phê vào tay pha cà phê (portafilter), nén chặt bằng tamper. Sau đó, lắp vào máy pha cà phê Cappuccino, nhấn nút để chiết xuất 30ml Espresso. Nếu không có máy, bạn có thể sử dụng phin để pha như bình thường.
  • Bước 2: Đổ 120ml sữa tươi lạnh vào ca inox, đặt vòi đánh sữa dưới bề mặt sữa khoảng 1cm, mở van vòi hơi và bắt đầu đánh sữa trong khoảng 10 – 15 giây, cho đến khi nhiệt độ sữa đạt từ 55 – 60 độ C thì dừng lại.
  • Bước 3: Nghiêng tách cà phê Espresso một chút, rót sữa đã đánh vào giữa tách với tốc độ vừa phải. Nhẹ nhàng lắc ca sữa qua lại để tạo hình theo ý thích, cuối cùng rắc một ít bột cacao hoặc bột quế lên trên để làm cho tách Cappuccino thêm phần hấp dẫn.

Cách pha cà phê dạng Bạc xỉu

Bạc xỉu là một loại đồ uống rất phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam, đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều người thường nhầm lẫn bạc xỉu với cà phê sữa. Nhưng thực tế, bạc xỉu là một ly sữa có hương vị cà phê.

Trong khi cà phê sữa chủ yếu là cà phê pha thêm một ít sữa để làm giảm độ đắng. Thì bạc xỉu lại có thành phần chính là sữa. Chỉ cần thêm một chút cà phê để làm dịu đi mùi vị của sữa đặc.

cách pha cà phê
Cách pha cà phê Bạc Xỉu

Với vị béo ngậy của sữa kết hợp cùng hương thơm nhẹ nhàng của cà phê. Bạc xỉu trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai không ưa thích vị đắng của cà phê đen hoặc nâu. Đặc biệt là phụ nữ và trẻ em – những đối tượng thường ưa chuộng các loại đồ uống ngọt ngào và nhẹ nhàng.

Kết luận

Trên đây là những phương pháp pha chế cà phê phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang có ý định mở quán cà phê hoặc trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp. Hãy ghi nhớ những cách pha chế mà Nhân Vip Coffee đã chia sẻ nhé.

Tìm hiểu thêm:

Picture of Nhân Vip Coffee
Nhân Vip Coffee

Nhân Vip Coffee không chỉ là một thương hiệu cà phê, mà còn là một cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng. Với mô hình nhượng quyền, chúng tôi cung cấp cho bạn toàn bộ hệ thống quản lý hiện đại, hỗ trợ tư vấn kinh doanh, đào tạo chuyên nghiệp và chiến lược marketing giúp bạn khởi nghiệp một cách an tâm và thành công.

Bài viết liên quan