Tại Kenya, trà được ưa chuộng hơn cà phê. Trước đây, cà phê chỉ được trồng rải rác trong các trang trại. Ngành công nghiệp cà phê đã hình thành trong thời kỳ thuộc địa của người Anh và từ đó đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của đất nước này. Cà phê Kenya nổi tiếng với hương vị đậm đà và độ chua đặc trưng giống như rượu vang, cùng với hương thơm dễ chịu.
Sự tươi sáng và rõ nét của hương vị trái cây và quả mọng là những yếu tố làm nên danh tiếng cho loại cà phê này. Hãy cùng Nhân Vip Coffee trải nghiệm một ly cà phê Kenya nhé!
Phụ lục
ToggleMột vài thông tin quan trọng về cà phê Kenya
Lịch sử tổng quan
Ngày nay, Kenya được biết đến với cà phê nổi tiếng. Tuy nhiên, hành trình để đạt được danh tiếng này không hề dễ dàng, đã phải trả giá bằng nhiều đau thương và nỗ lực.
Trở về quá khứ, việc trồng cà phê ở Kenya bắt nguồn từ người Ả Rập, khi họ buộc người dân địa phương phải canh tác trên các đồn điền xung quanh khu vực này. Khi người Anh chiếm đóng, số phận của người Kenya đã thay đổi đáng kể. Họ từ những người lao động tự do trở thành nô lệ cho các đồn điền của người da trắng.
Với kiến thức và nền văn minh của mình, người Anh đã góp phần nâng cao chất lượng cà phê, bắt đầu từ các đồn điền của họ. Vào thời điểm đó, người Kenya không có quyền tự do trồng cà phê mà phải tuân theo sự chỉ đạo của người Anh. Phần lớn sản phẩm cà phê chất lượng tốt nhất được xuất khẩu, trong khi chỉ có những loại kém chất lượng mới được để lại cho người dân địa phương.
Do đó, mặc dù Kenya là một trong những nơi sản xuất cà phê nổi tiếng, nhưng thật đáng tiếc là trong nhiều thế hệ, người dân nơi đây không nhận thức được rằng họ đang tạo ra những giống cà phê tuyệt vời, thậm chí là nổi tiếng toàn cầu.
Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn trong hành trình lịch sử đầy thử thách, người Kenya đã đấu tranh và đứng lên. Hiện nay, ngành cà phê của Kenya đang phát triển mạnh mẽ theo thời gian.
Một vài số liệu liên quan
Hiện tại, Kenya có khoảng 700.000 nhà sản xuất cà phê và đứng thứ 17 trên thế giới về sản lượng cà phê. Tuy nhiên, về chất lượng, quốc gia này nằm trong Top 5.
Cà phê Kenya chủ yếu được trồng giữa khu vực núi Kenya và Nairobi, với các vùng sản xuất tập trung như Bungoma, Kiambu, Kisii, Machakos, Murang’a, Taita Taveta, Embu, Kirinyaga, Mt. Elgon, Nakuru và Trans-Nzoia.
Độ cao thích hợp cho sự phát triển của cây cà phê là từ 1.700 đến 1.800 mét so với mực nước biển. Các giống cà phê chủ yếu bao gồm cafe Arabica và cafe Robusta. Trong đó Arabica được ưu tiên hơn cả. Thời gian thu hoạch diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12.
Phương pháp chế biến chủ yếu là chế biến ướt, với quá trình ngâm ủ kéo dài từ 12 đến 72 giờ. Cà phê này thường được phân loại dựa trên kích thước hạt.
Sản xuất cà phê tại Kenya
Phần lớn cà phê Kenya là giống Arabica, được trồng trên các vùng đất núi lửa tại các cao nguyên có độ cao từ 1.400m đến 2.000m so với mực nước biển. Độ cao này đáp ứng tiêu chuẩn của cà phê Strictly High Grown (SHG).
Chú thích: Cà phê SHG (Strictly High Grown) là loại cà phê gì?
Strictly High Grown (SHG), hay còn gọi là Strictly Hard Bean (SHB). Là thuật ngữ dùng để chỉ những cây cà phê được trồng ở độ cao từ 1.200 mét so với mực nước biển. Ở độ cao này, quá trình sinh trưởng của cây cà phê kéo dài hơn, dẫn đến việc tích lũy dưỡng chất diễn ra lâu hơn.
Kết quả là hạt cà phê đạt chất lượng cao hơn, có cấu trúc cứng cáp và chắc chắn. Đồng thời mang lại hương vị phong phú và cân bằng hơn so với các loại khác.
Điểm nổi trội
Cà phê Kenya nổi bật với độ acid cao và hương vị chua đặc trưng của trái cây. Tuy nhiên, mỗi khu vực trồng cà phê sẽ mang đến những nét riêng biệt cho từng giống. Cụ thể, cà phê từ Nyeri thường có vị ngọt của fructose và độ chua mạnh mẽ.
Ngược lại, cà phê ở Embu lại thể hiện hương vị của trái cây rừng và caramel, tạo nên sự cân bằng hài hòa. Trong khi đó, cà phê từ vùng Kirinyaga lại tỏa ra hương hoa tinh tế, với hương vị phong phú và phức tạp hơn nhiều.
Xem thêm: Cà phê Caramel là gì? Bật mí 2 cách làm Caramel đơn giản
Giá trị của cà phê Kenya
Kenya sản xuất cả hai loại cà phê Arabica và Robusta. Tuy nhiên, Arabica thường được biết đến nhiều hơn nhờ vào hương vị đặc trưng và chất lượng vượt trội của nó. Đồng thời mang lại giá trị kinh tế và lợi nhuận cao hơn.
Mặc dù Arabica cung cấp cà phê có chất lượng cao, nhưng sản lượng lại không lớn do tính nhạy cảm và khó khăn trong việc canh tác so với Robusta. Dù vậy, Kenya vẫn dẫn đầu trong việc phát triển các giống Arabica mới có khả năng kháng bệnh tốt và năng suất cao, theo xu hướng toàn cầu.
Cách phân loại cà phê Kenya
Cà phê được phân loại và đánh giá dựa trên kích thước hạt, hình dáng, màu sắc và độ đồng đều. Mặc dù kích thước lớn không nhất thiết đảm bảo chất lượng cao, nhưng cà phê vẫn được phân chia theo kích cỡ như một tiêu chuẩn riêng biệt. Đối với cà phê Kenya, hạt càng lớn thì giá trị càng tăng.
Thứ tự xếp hạng của cà phê Kenya từ cao xuống thấp được xác định như sau:
- E (Elephant Bean)
- AA
- PB (Peaberry)
- AB
- C
- TT
- T
- MH/ ML
Các hạt cà phê lớn thường chứa nhiều tinh dầu hơn, điều này góp phần tạo ra hương vị phong phú và đa dạng. Do đó, việc phân loại và định giá cà phê Kenya cũng phần nào dựa vào kích thước hạt.
Vì sao cà phê Kenya nổi tiếng?
Cà phê Kenya nổi bật với hương vị tươi sáng và sắc nét. Hương vị của nó rất phong phú và đa dạng, nhưng mỗi yếu tố đều thể hiện sự tinh tế và rõ ràng. Đặc biệt, cà phê Kenya luôn duy trì sự cân bằng cao và ổn định hơn so với nhiều loại cà phê chất lượng cao khác.
Trong cà phê Kenya, người ta có thể cảm nhận được nhiều hương vị tuyệt vời. Nó mang đến nốt thăng của cam chanh, hòa quyện với hương vị hạt tiêu thơm nồng. Đôi khi, còn có sự kết hợp với tông màu dễ chịu của quả blackberry.
Dư vị để lại có thể là vỏ chanh sấy khô hoặc một chút winey. Với sự phong phú và đa dạng trong hương vị như vậy, không có gì ngạc nhiên khi Kenya trở thành cái tên nổi tiếng. Cà phê Kenya xứng đáng được đưa vào danh sách những loại cà phê mà mọi người nên thưởng thức ít nhất một lần trong đời.
Chất lượng được tạo nên từ nông dân – nhà rang – thu mua
Hương vị đặc trưng của cà phê Kenya chủ yếu được hình thành từ các nhà rang xay địa phương. Kết quả này là nhờ vào sự hợp tác chặt chẽ giữa những người bạn thân thiết. Đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng ban đầu. Bao gồm nông dân, nhà rang và các nhà thương mại (thẩm định & thu mua).
Đầu tiên, các nhà thẩm định và thu mua duy trì mối quan hệ gắn bó với nhà rang xay. Họ cùng nhau nghiên cứu và hỗ trợ nhà rang về chất lượng và hương vị sản phẩm. Sự hợp tác này không chỉ giúp đảm bảo chất lượng cà phê ổn định. Mà còn giúp nắm bắt xu hướng thị trường và hiểu rõ sở thích của người tiêu dùng.
Thứ hai, các nhà rang xay có thể dễ dàng giao tiếp với nông dân. Họ đồng hành cùng các trang trại trong việc điều chỉnh quy trình trồng trọt, chăm sóc và chế biến cà phê. Điều này góp phần nâng cao chất lượng và sản lượng cà phê nhân một cách bền vững.
Sự hiểu biết về mục tiêu cung cầu đã giúp giá trị cà phê Kenya luôn được duy trì trên thị trường, giữ vững vị thế bất chấp những biến động trong ngành cà phê.
Xem thêm: Cà phê rang xay là gì? Cách nhận biết cafe chất lượng cao
Quan hệ cộng sinh – hợp tác cùng phát triển
Thứ ba, nông dân cũng duy trì mối liên hệ chặt chẽ với các nhà rang xay. Họ thường xuyên trao đổi thông tin về những thay đổi có thể ảnh hưởng đến quá trình chế biến. Chẳng hạn như biến động khí hậu hay dịch bệnh tác động đến sự phát triển của cây cà phê trong mùa vụ. Ngoài ra, bất kỳ sự cố nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng hạt cũng được thông báo kịp thời.
Sự kết nối và mối quan hệ mật thiết này là yếu tố lý tưởng cho mọi chuỗi cung ứng. Việc chia sẻ thông tin một cách chu đáo giúp các nhà rang có thể chuẩn bị tốt hơn. Nghiên cứu và điều chỉnh công thức rang sao cho phù hợp nhất với từng loại hạt. Mục tiêu là luôn đảm bảo chất lượng hạt cà phê cao nhất có thể, bất kể hoàn cảnh.
Tất cả những yếu tố trên đã góp phần tạo nên danh tiếng của cà phê Kenya, đứng trong Top 5 cà phê ngon nhất thế giới. Vị thế này vẫn được duy trì vững chắc từ trước đến nay, khó có loại cà phê nào có thể so sánh.
Hương vị gây thương nhớ – Ai uống rồi cũng sẽ khó quên!
Cà phê Kenya được coi là một trong những loại cà phê thượng hạng nhất trên thế giới. Đặc biệt dành cho những người yêu thích cà phê. Mặc dù hương vị có thể thay đổi đôi chút tùy theo từng vùng trồng, nhưng hạt cà phê Kenya vẫn mang những đặc điểm nổi bật riêng. Điều này giúp bạn dễ dàng nhận diện nó so với các loại cà phê khác.
Cà phê Kenya phải có độ chua?
Kenya để lại ấn tượng mạnh mẽ với sự sống động và hương vị tươi mới đặc trưng của trái cây. Cà phê Kenya mang đến độ chua dễ chịu, gợi nhớ đến họ cam quýt, cùng với hương thơm tinh tế. Hơn nữa, nó còn thu hút bởi các sắc thái hoa tươi sáng và quyến rũ.
Hương vị phức hợp đa dạng với độ cân bằng khá cao
Nếu như tiền vị tạo ấn tượng ban đầu, thì hậu vị – dư vị lại để lại những kỷ niệm khó quên cho những ai đã thưởng thức một tách cà phê Kenya. Hương vị tươi mát với sự kết hợp của cam quýt và các loại quả mọng rất nổi bật. Vị ngọt từ đường nâu xuất hiện sau quá trình chế biến, hòa quyện cùng hương vị của quả mọng và cà chua khô.
Cà phê Kenya thường được so sánh với cà phê Ethiopia. Tuy nhiên, nếu xét về độ đậm đà và sự cân bằng, cà phê Kenya có phần vượt trội hơn so với cà phê Ethiopia.
Trong thị trường cà phê Kenya, loại cà phê Kenya AA được đánh giá cao nhất. Nguyên nhân là do hạt cà phê này lớn (chỉ đứng sau Kenya E) và sở hữu nhiều hương thơm tuyệt vời nhất.
Các phương pháp pha chế mới nhất hiện nay
Tùy thuộc vào sở thích và phong cách thưởng thức của từng vùng miền cũng như cá nhân. Có rất nhiều phương pháp pha chế và thưởng thức cà phê khác nhau. Việc đánh giá đúng hay sai trong lĩnh vực này là điều không dễ dàng. Vì hương vị yêu thích thường gắn liền với sở thích cá nhân.
Tuy nhiên, cà phê Kenya được xem là một loại specialty coffee nổi tiếng trên thế giới. Hương vị của nó đóng vai trò quan trọng trong việc xác định thứ hạng và danh tiếng trong cộng đồng cà phê đặc sản. Do đó, có những phương pháp pha chế được khuyến nghị nhằm làm nổi bật các hương vị tinh tế của loại cà phê này.
Với đặc tính acid cao của hạt cà phê Kenya, phương pháp pha chế tối ưu được đề xuất là phương pháp ngâm. Phương pháp này giúp chiết xuất đầy đủ các sắc thái hương vị mà không làm mất đi sự tươi mát của độ chua đặc trưng. Dưới đây là một số gợi ý mang tính chất tham khảo và trải nghiệm:
Phương pháp Kahawa Chungu (Cà phê đắng)
Phương pháp pha chế này được coi là đặc sản của bờ biển Kenya. Để tạo ra loại cà phê này, người ta ủ cà phê Kenya trong những chiếc ấm đồng đặt trên bếp than. Thời gian tiếp xúc lâu giữa bột cà phê và nước nóng giúp chiết xuất đạt hiệu quả cao, dẫn đến vị đắng nổi bật, đúng như tên gọi “Cà phê đắng”.
Quy trình pha chế:
Đầu tiên, đun sôi khoảng 3 muỗng cà phê Kenya mới xay với 1 cốc nước lạnh. Có thể thêm vào 3 viên thảo quả và 1 thanh quế, cũng như các gia vị như định hương và nhục đậu khấu tùy theo sở thích cá nhân.
Sau đó, nấu nhỏ lửa trong khoảng 10 – 15 phút. Cuối cùng, lọc bã qua rây hoặc lưới lọc để có được ly cà phê hoàn hảo. Cà phê nên được thưởng thức khi còn nóng, và rất hợp khi kết hợp với chà là hoặc các loại bánh ngọt như mahamri hoặc kaimati.
Đây là một trong những cách thưởng thức cà phê Kenya đặc trưng của người dân địa phương.
Phương pháp pha sử dụng áp suất: French Press, AeroPress
Nếu bạn mong muốn trải nghiệm hương vị cà phê Kenya ngay tại nhà. Bạn có thể sử dụng bình French Press hoặc AeroPress.
Phương pháp pha này tận dụng áp suất cao để đẩy nước nóng qua bột cà phê và màng lọc. Kỹ thuật này giúp giữ lại những hương vị trái cây và hoa tinh tế đặc trưng của hạt cà phê Kenya, chính là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của loại cà phê nổi tiếng này.
Để làm nổi bật hơn độ chua tươi sáng của cà phê, bạn nên pha với tỷ lệ mạnh hơn và xay bột cà phê thô hơn một chút so với thông thường. Như vậy, bạn sẽ có được hương vị cà phê như mong đợi!
Phương pháp ủ lạnh: Cold brew coffee
Cà phê Kenya được coi là một trong những loại hạt xuất sắc nhất để chế biến thành cold brew coffee thơm ngon.
Phương pháp pha lạnh giúp bảo tồn tối đa hương hoa và vị trái cây tinh tế của loại cà phê này. Đặc biệt là mang lại hương vị ngọt ngào ở hậu vị.
Quy trình làm cold brew coffee không quá phức tạp. Bạn chỉ cần ngâm cà phê xay trong nước lạnh từ 18 đến 24 giờ trước khi tiến hành lọc bỏ bã.
Phương pháp pour over: V60, Chemex, Kalita
Dù cà phê Kenya thường được khuyến nghị sử dụng phương pháp ngâm ủ, nhưng không vì thế mà phương pháp pour over lại kém phổ biến.
Chẳng hạn, nếu bạn yêu thích Hario V60, hãy thử nghiệm với nó. Khi pha chế bằng phương pháp pour over, cà phê sẽ có độ ngọt cao hơn và ít chua hơn so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, hương vị chua đặc trưng của cà phê Kenya vẫn được giữ nguyên. Độ ngọt từ đường nâu sẽ nổi bật hơn so với vị ngọt từ trái cây.
Rõ ràng, mỗi loại bộ lọc khác nhau sẽ mang đến những hương vị khác biệt khi bạn thử nghiệm với Kalita và Chemex. Tuy nhiên, nhìn chung, phương pháp pour over vẫn tạo ra sự tương đồng về việc làm tăng độ ngọt cho cà phê Kenya.
Phương pháp pha máy: Espresso
Hương vị phong phú và độ chua tươi sáng của cà phê Kenya vẫn được thể hiện rõ nét qua phương pháp pha thủ công. Tuy nhiên, những người yêu thích cà phê espresso cũng có thể thưởng thức hương vị đặc trưng này.
Pha espresso từ cà phê Kenya Menundu AB là một minh chứng điển hình. Tách cà phê mang lại sự cân bằng hài hòa, với độ chua nổi bật. Đặc biệt, cảm giác trong miệng rất mượt mà như kem, kèm theo lớp crema dày dạn.
Hương vị thơm ngon của chocolate nổi bật ở hậu vị, cùng với chút ngọt ngào của trái cây khô. Phương pháp pha chế này chắc chắn xứng đáng để bạn trải nghiệm!
Tổng Kết
Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi “Cà phê Kenya có hương vị gì?”, nhờ vào sự đa dạng và phong phú của nó. Tuy nhiên, loại cà phê này luôn được biết đến với độ chua sáng đặc trưng, nổi tiếng trên toàn thế giới.
Đặc biệt, mỗi loại cà phê Kenya được trồng ở các vùng khác nhau sẽ mang những hương vị riêng biệt. Hơn nữa, cùng một loại cà phê nhưng nếu áp dụng các phương pháp pha chế khác nhau cũng sẽ tạo ra những hương vị không giống nhau.
Việc xác định đúng hay sai trong việc thưởng thức cà phê không phải là điều cần thiết. Bạn thích mùi hương nào? Gu vị cà phê của bạn ra sao? Bạn muốn trải nghiệm hương vị cà phê theo phong cách nhẹ nhàng hay mạnh mẽ? Hãy cùng Nhân Vip Coffee khám phá và lựa chọn loại cà phê cùng phương pháp pha chế mà bạn yêu thích!
Xem thêm:
- Tìm hiểu về giống cà phê Sumatra hiện nay
- Cà phê Typica là gì? Đặc điểm và phân loại Cafe Typica hiện nay
- Cà phê Yellow Bourbon là gì? Đặc điểm, nguồn gốc, hương vị
- Chế biến khô cà phê như thế nào cho ngon? Quy trình chi tiết