Trong những năm gần đây, thực phẩm hữu cơ đã thu hút được sự chú ý và trở nên phổ biến hơn, với nhiều dự án sản phẩm hữu cơ mang lại giá trị cho cộng đồng. Đối với cà phê, cũng có không ít người ưa chuộng cà phê hữu cơ nhờ vào hương thơm, vị ngon và nguồn gốc rõ ràng của nó.
Vậy liệu cà phê hữu cơ có ưu điểm hơn so với cà phê thông thường? Hãy cùng Nhân Vip Coffee khám phá khái niệm cà phê hữu cơ và những thông tin liên quan nhé.
Phụ lục
ToggleCà phê hữu cơ là gì?
Cà phê hữu cơ (cà phê organic) là loại cafe được trồng và chăm sóc trên những vùng đất sạch. Không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học. Nói cách khác, quy trình sản xuất hoàn toàn không có sự can thiệp của các loại phân bón và thuốc hóa học.
Việc chăm sóc, thu hoạch, chế biến và rang xay được thực hiện bằng phương pháp vi sinh và thủ công, đảm bảo giữ nguyên độ tinh khiết 100% của cà phê.
Nguồn gốc của cà phê hữu cơ bắt đầu từ những nông dân nghèo không đủ khả năng tài chính để mua phân bón cho cây trồng. Ban đầu, cây cà phê hữu cơ phát triển kém, không được chăm sóc đúng cách và cho ra những hạt cà phê có chất lượng thấp.
Tuy nhiên, khi khái niệm cà phê hữu cơ ngày càng được biết đến và phát triển. Quy trình chăm sóc, chế biến và sản xuất đã được cải thiện đáng kể. Nhờ đó, hiện nay cây cà phê cho ra những hạt cà phê có chất lượng cao hơn. Hạt cà phê hữu cơ được xem là giàu chất chống oxy hóa tự nhiên hơn so với hạt cà phê được trồng theo phương pháp thông thường.
Tại sao nên sử dụng cà phê hữu cơ
Sau khi tìm hiểu về cà phê hữu cơ, chúng ta sẽ xem xét các đặc điểm và lợi ích mà nó mang lại. Thông thường, một cây cà phê có thể phải sử dụng tới 200 loại thuốc trừ sâu. Khiến đây trở thành loại cây nông sản cần xử lý hóa chất nhiều nhất so với các loại khác. Điều này rõ ràng gây hại cho sức khỏe của cả người tiêu dùng lẫn những người nông dân trồng cà phê.
Do đó, cà phê hữu cơ đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều khách hàng có yêu cầu cao về chất lượng. Bởi vì trong quá trình canh tác và chế biến, không có sự can thiệp của hóa chất tổng hợp. Các dưỡng chất có trong cà phê hữu cơ giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Sự khác biệt giữa cà phê organic và cafe thông thường
Cà phê thông thường là một trong những sản phẩm thực phẩm có mức độ chế biến hóa chất cao nhất trên toàn cầu. Quá trình trồng cà phê thường sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm.
Nông dân phải tiếp xúc với một lượng lớn hóa chất khi phun thuốc cho cây trồng và trong quá trình thu hoạch. Sự hiện diện của các hóa chất này không chỉ gây khó chịu mà còn tiềm ẩn độc tính cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
Ngược lại, trong canh tác cà phê hữu cơ, việc sử dụng phân bón tổng hợp và hóa chất bị loại bỏ hoàn toàn. Điều này đồng nghĩa với việc hạt cà phê trở nên sạch hơn. Được trồng bằng các loại phân bón hữu cơ như bột cà phê, phân hữu cơ hoặc phân gà.
Các trang trại hữu cơ cũng phát thải ít carbon hơn so với các trang trại sử dụng hóa chất. Hơn nữa, cà phê hữu cơ còn mang lại lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Và nhiều người tiêu dùng có thể cảm nhận sự khác biệt rõ rệt trong hương vị của loại cà phê này.
Quy trình trồng cà phê hữu cơ
Chọn giống cà phê
Hiện nay, thị trường cung cấp đa dạng các loại giống cà phê. Và việc lựa chọn giống phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn.
Khi tiến hành chọn giống, cần ưu tiên những cây giống có chất lượng cao, khả năng phát triển tốt, không bị sâu bệnh và có nguồn gốc rõ ràng. Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua cây giống từ các nhà vườn hoặc trung tâm cung cấp giống uy tín.
Chuẩn bị đất trồng
Trước khi tiến hành trồng cây con, việc chuẩn bị đất là rất quan trọng. Đất được lựa chọn để trồng cà phê cần đảm bảo các tiêu chí như tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Có khả năng thoát nước tốt, không bị xói mòn hay ngập úng, và có tầng canh tác dày.
Sau khi đã xác định được loại đất phù hợp, cần thực hiện quá trình cày bừa sâu và kỹ lưỡng nhằm tăng cưng độ tơi xốp của đất, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rễ.
Khoảng cách trồng cà phê sẽ được thiết lập ở mức 2,5 x 2,5m hoặc 3 x 3m, tùy thuộc vào giống cà phê cụ thể. Sau khi xác định khoảng cách, tiến hành đào hố với kích thước 60 x 60cm về chiều sâu và chiều rộng. Sau khi hoàn tất việc đào hố, cần trộn đều phân hữu cơ với lớp đất mặt trước khi lấp lại hố.
Trồng cây cà phê
Khi hố đã được chuẩn bị xong, tiến hành đào hố. Quy trình trồng cà phê khá đơn giản; bạn chỉ cần gỡ bỏ lớp túi ni lông bên ngoài, sau đó sử dụng cuốc để tạo một lỗ nhỏ ở giữa hố và nhẹ nhàng đặt bầu cà phê vào sao cho thẳng hàng.
Sau khi trồng xong, hãy lấp đất lại, nén chặt xung quanh gốc cây và tưới nước. Tiếp theo, sử dụng rơm khô để phủ quanh gốc cây nhằm giữ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại.
Chăm sóc cà phê
Trồng dặm
Sau khoảng 20 ngày trồng cà phê hữu cơ, cần tiến hành kiểm tra và quan sát tình trạng cây. Việc trồng dặm sẽ được thực hiện cho những cây còi cọc, cây chết, cây phát triển kém hoặc cây bị bệnh. Quy trình trồng dặm tương tự như khi trồng cây mới.
Cắt tỉa, tạo tán
Khi cây cà phê đạt chiều cao từ 70 đến 90 cm, cần thực hiện việc cắt tỉa những cành còi cọc, cành bệnh và cành phát triển kém. Điều này sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng vào các cành khỏe mạnh hơn.
Cung cấp chất hữu cơ cho đất
Trong quá trình chăm sóc cây cà phê, việc bổ sung phân hữu cơ cho đất là rất quan trọng. Nhằm tăng cường độ tơi xốp, hỗ trợ sự phát triển bền vững của cây. Nên bón phân hữu cơ liên tục cho cây. Đối với phân động vật, nên bón trước thời kỳ ra hoa để kích thích sự sinh trưởng.
Ngoài ra, cũng cần cung cấp thêm các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Phòng trừ sâu bệnh
Cần thường xuyên xới đất và kiểm tra tình trạng cây để có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện sâu bệnh. Nếu cây bị nhiễm bệnh, cần nhanh chóng can thiệp để ngăn chặn lây lan. Trong trường hợp cần thiết, chỉ nên sử dụng thuốc trừ sâu với liều lượng tối thiểu.
Cà phê hữu cơ mua ở đâu?
Cà phê hữu cơ, được sản xuất theo phương pháp canh tác tôn trọng yếu tố tự nhiên. Là một sản phẩm thân thiện với môi trường. Sự lựa chọn cà phê organic ngày càng gia tăng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đồ uống.
Cà phê này mang đến hương vị nguyên bản và thuần khiết của hạt cà phê tự nhiên. Không chỉ đảm bảo sự thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng. Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm cafe này. Bạn thể tìm kiếm ngay trên google để lựa chọn đơn vị kinh doanh uy tín về sản phẩm này nhé.
Cà phê hữu cơ không chỉ là lựa chọn cho những ai yêu thích hương vị thuần khiết mà còn là cách thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe và môi trường. Được trồng và chăm sóc theo quy trình hoàn toàn tự nhiên. Không sử dụng hóa chất hay thuốc trừ sâu, cà phê hữu cơ giữ trọn vẹn hương vị tinh tế và đặc trưng của từng vùng đất.
Kết luận
Mỗi tách cà phê hữu cơ không chỉ mang đến trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời mà còn truyền tải thông điệp về sự bền vững và tôn trọng thiên nhiên.
Hãy để cà phê hữu cơ trở thành một phần trong hành trình thưởng thức cà phê của bạn. Nơi mỗi ngụm cà phê đều phản ánh sự tinh tế và ý nghĩa sâu sắc. Đồng thời góp phần bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta. Hy vọng qua bài viết của Nhân Vip Coffee, bạn đã biết thêm kiến thức về giống cà phê này rồi nhé.
Xem thêm:
- Kiến thức về Cafe hòa tan A – Z cho tín đồ cà phê
- Gợi ý 14 quán cà phê chòi mát mẻ, thư giãn ngày hè ôi bức
- Tổng hợp 15 mô hình cà phê võng phổ biến hiện nay
- Cà phê vợt là gì? 4 Quán cafe vợt tại Sài Gòn lâu đời